Đối với những người chơi và đầu tư các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum Coin, Ripple Coin, Monero, Litecoin… thì họ đã quá quen với thuật ngữ trade coin hay còn được gọi là “lướt sóng”, nó là một hình thức mua bán coin kiếm lợi nhuận. Bài viết này sanforex.org sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất về trade coin là gì?

Trade coin là gì?

Trade coin là hình thức giao dịch mà người dùng sử dụng các đồng Bitcoin, ETH… như một đồng tiền trung gian để thực hiện giao dịch dựa trên sự lên hoặc xuống của các loại coin khác trên sàn. Họ mua vào các loại coin có khi giá thấp và bán đi khi giá tăng, từ đó kiếm lợi nhuận trên sự chênh lệch. Để nắm được giá của bất cứ đồng coin nào bạn cần nắm được tình hình Bitcoin trước.

Trade coin thường chỉ được áp dụng đối với những đồng Coin có tỷ giá giao động mạnh trong thời gian ngắn, thường chỉ giao dịch trong vòng 1 vài ngày hay có người họ tính đến từng phút từng giờ để có được nguồn lợi nhuận.

Trade coin là gì?
Trade coin là gì?

Các thuật ngữ chuyên ngành trong Trade Coin

 • Pumb: là giá tăng mạnh.
 • Dump: là giá giảm mạnh.
 • Hold: Giữ một coin nào đó và không bán ra dù thị trường biến động.
 • Cá Mập(Shark): Chỉ một hoặc là nhóm người đang nắm giữ số lượng coin lớn đủ để thao túng thị trường.
 • Match(Khớp lệnh): Khi một lệnh mua và bán có cùng lúc một giá thì giao dịch sẽ khớp với nhau.
 • Bull and Bear( phe mua và phe bán): khi 1 người tin thị trường sẽ lên và tiến hành mua liên tục ta gọi là bullish, và ngược lại một người tin thị trường sẽ xuống và tiến hành bán liên tụ ta sẽ gọi là bearish.
 • Take profit (TP): chốt lời. Nghĩa là cảm thấy lời như thế là đủ và có động thái sẽ giảm thì bán ra.
 • StopLimit: Đặt lệnh tự động khớp khi mua và bán ở một mức giá cụ thể. Stop là mức giá mà bạn muốn lệnh thực hiện, Limit là mức giá tốt nhất mà bạn muốn được cho giao dịch đó.
 • Stop loss (SL): dừng lổ. Khi mua vào mà giá không lên, thay vào đó rớt liên tục, cảm giác nó vẫn tiếp tục xuống thì mình dừng lổ. Chấp nhận lổ chờ nó chạm đáy thì mua vào lại, lúc lên bán ra sẽ thành lời.
 • Hỗ trợ là gì: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể tăng lại.
 • Kháng cự là gì: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể giảm lại
 • Volume: Khối lượng giao dịch, khi bạn mua thì phải có người bán. Một khi mua bán xong thì gọi là giao dịch thành công và tính là một volume.
 • Long: mua coin (dùng cho margin)
 • Short: bán coin ( dùng cho margin)
 • Margin là gì: Là hình thức Trade Coin có sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, tức là sàn giao dịch sẽ cho bạn vay 2,5 lần số tiền bạn đang có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn trade trong margin thì bạn sẽ có 2,5 BTC để trade.
Các thuật ngữ trade coin là gì?
Các thuật ngữ trade coin là gì?

Các bước Trade coin cơ bản cho người mới

 • Bước 1:Tạo tài khoản trên các sàn tiền mã hóa.

Tạo tài khoản trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Binance, Coinbase, Huobi là hiện đang là những sàn giao dịch tiền mã hóa tốt nhất trên thị trường. Cả 3 tùy chọn này cung cấp giao diện người dùng đơn giản và nhiều loại coin, token để bạn lựa chọn.

 • Bước 2:Nạp tiền vào tài khoản của bạn.

Sau khi bạn đã đăng ký tài khoản ở một sàn giao dịch, bạn sẽ cần kết nối tài khoản với ngân hàng của mình. Hầu hết các sàn giao dịch sẽ cung cấp tài trợ ngân hàng thông qua thẻ ghi nợ và chuyển khoản ngân hàng.

 • Bước 3:Chọn một loại tiền mã hóa để đầu tư.

Hầu hết các nhà giao dịch tiền mã hóa thường phân bổ phần lớn vốn của họ vào Bitcoin và Ethereum. Các loại tiền mã hóa này có độ thanh khoản cao hơn so với các loại tiền mã hóa khác, do đó, giao dịch có thể được thực hiện dễ dàng hơn.

Mặt khác, một số nhà giao dịch tiền mã hóa phân bổ một phần vốn của họ cho các loại coin ít nổi tiếng hơn. Mặc dù loại tiền mã hóa có vốn hóa thị trường từ trung bình đến nhỏ có rủi ro cao hơn so với tiền mã hóa vốn hóa thị trường lớn, nhưng chúng mang lại tiềm năng tăng giá cao hơn.

 • Bước 4:Lựa chọn chiến lược.

Có rất nhiều chỉ số trên sàn giao dịch để bạn đánh giá và hầu hết các nhà giao dịch đều cân nhắc nhiều yếu tố khi mua và bán tiền điện tử. Bạn nên lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp và tuân thủ chặt chẽ chiến lược đã đề ra.

 • Bước 5:Lưu trữ tiền mã hóa của bạn.

Khi bạn đã đầu tư thành công một loại tiền mã hóa, bạn sẽ cần một nơi để lưu trữ chúng. Ví tiền điện tử hiện nay có dạng ví nóng (ví phần mềm) hoặc ví lạnh (Ví phần cứng). Cả hai đều an toàn, nhưng ví lạnh sẽ cung cấp mức độ bảo mật tốt nhất, vì chúng lưu trữ tiền mã của bạn trên một thiết bị vật lý, ngoại tuyến.

Trade Crypto là gì?

Trade Crypto(Trade coin) xuất hiện khi tiền điện tử bắt đầu phổ biến trên khắp các quốc gia trên thế giới.

Nhưng khác với “Hold coin” (đầu tư dài hạn từ vài tháng đến vài năm) thì hoạt động trade coin chỉ diễn ra trong “ngắn hạn”, có thể là trong ngày, trong một vài tiếng hay thậm chí là vài phút. Và những người tham gia hoạt động mua bán trade coin này được gọi là “Trader(Crypto Trader)”.

Sàn trade coin là gì?

Sàn trade coin là nơi để các nhà đầu tư, những người chơi coin thực hiện giao dịch tiền điện tử. Nói một cách dễ hiểu, sàn trade coin như một khu chợ mà ở đó người chơi sẽ thực hiện việc mua – bán.

Hiện nay có 3 sàn giao dịch được sử dụng để trade coin nhiều nhất là: Binance, Bittrex và Poloniex.

Sàn Binance

Sàn giao dịch tiền điện tử số 1 hiện nay - Binance
Sàn giao dịch tiền điện tử số 1 hiện nay dành cho các trader coin – Binance

Có thể nói năm 2022 là năm thành công vang dội của CZ và điều đó đã khiến sàn Binance trở thành sàn Top 1 về giao dịch điện tử lớn nhất hiện nay trên thế giới. Binane còn được xếp hàng đầu về volume điều chỉnh trên Coinmarketcap. Ngoài Coinmarketcap thì trong danh sách các sàn có volume thực do Bitwise công bố thì sàn Binance cũng là một cái tên được xuất hiện trong danh sách đề cử này.

Trang chủ: Binacne.com

Sàn Bittrex

Sàn Bittrex - Trade coin là gì?
Sàn Bittrex – Trade coin là gì?

Đây là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các traders đang tìm kiếm những giao dịch nhanh chóng. Sàn Bittrex sở hữu ví ổn định và là một trong sàn giao dịch an toàn nhất trong ngành. Kể cả khi bạn là người mới bắt đầu tiếp cận với trade coin hay đã có kinh nghiệm, Bittrex đều là một sàn giao dịch hữu ích cho bạn.

Trang chủ: https://bittrex.com

Sàn Poloniex

Sàn Poloniex - Trade coin là gì?
Sàn Poloniex – Trade coin là gì?

Đây là một trong số các sàn giao dịch các tiền điện tử (như Bitcoin, Ether…) khá là tuyệt vời cho những ai ưa thích lướt sóng đầu tư kiếm lời trong ngắn hạn và thậm chí là trung hạn lẫn dài hạn. Poloniex là sàn giao dịch uy tín đến từ Mỹ với rất nhiều đồng coin được giao dịch. Đây là nơi mà các trader chuyên nghiệp tha hồ lướt sóng.

Trang chủ: https://poloniex.com

Chúng ta nên trade loại coin nào?

Dựa theo vốn hóa thị trường thì tiền điện tử được chia thành 3 loại: coin top, coin tiềm năng và coin rác.

Coin top

 • Là các loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa thị trường lớn, luôn nằm trong top 10 hoặc 20 theo xếp hạng của coinmarketcap.
 • Các loại coin/token này có biến động giá nhỏ, rất khó bị cá mập thao túng giá nên rủi ro khi trade coin loại này cũng sẽ thấp hơn.
 • Đặc biệt đối với các giao dịch ngắn hạn khả năng kiếm lời từ là không cao vì biến động không nhiều.

Coin tiềm năng

Là các loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa trung bình, biến động thất thường, có thể một bước lên coin top hoặc một bước xuống coin rác.

Coin rác

Là các loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa thấp nhất trong bảng xếp hạng, Mặc dù có giá trị thấp nhưng một khi có “cơ hội” là nó sẽ tăng giá lên rất rất nhiều lần. Nhưng mà, coin rác là đối tượng yêu thích của cá mập, nếu không đánh giá một cách chính xác thì rủi ro khi trade coin loại này là rất cao.

Điều kiện để tham gia trade coin là gì?

 • Để tham gia Trade coin cần có Bitcoin hoặc ETH. Nếu các bạn chưa có Bitcoin các bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn mua hàng bằng tiền Việt.
 • Tiếp theo các bạn chọn một sàn Trade và chuyển Bitcoin đã mua bằng VNĐ lên sàn mà bạn quan tâm, các bạn có thể tùy chọn các sàn mình muốn. Đảm bảo việc lựa chọn sàn sẽ đem lại những hiệu quả đầu tư tốt nhất.
 • Sau khi đã có Bitcoin và chuyển về sàn thì các bạn chỉ cần Trade coin và thu lại lợi nhuận.

Cách tránh bị lừa đảo khi Trade Coin là gì?

 • Để tránh bị lừa đảo, bạn phải có một lượng kiến thức và hiểu biết về Trade Coin. Nếu bạn là người mới hãy tìm hiểu thật kỹ về thị trường Cryptocurrency để tránh những rửi ro có thể gặp phải.
 • Bạn cần có khả năng nắm bắt và phân tích thông tin.
 • Bạn nên mua các coin ở top 30 cùng lắm là top 50
 • Và điều quan trọng đó là tránh cho trứng vào cùng một giỏ.

Tổng kết

Muốn trở thành một Trader chuyên nghiệp không phải dễ dàng mà cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá, thực hành mới có thể làm được.  Để trở thành dân chuyên nghiệp và kiếm lợi nhuận từ trade coin bạn cần phải học và làm mới đúc rút được nhiều kinh nghiệm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *