Mô hình vai đầu vai hay còn được biết đến với cái tên Head and Shoulders là mô hình rất quan trọng trong giới thị trường về chứng khoán và tiền ảo. Đây là mô hình báo hiệu dấu hiệu đảo chiều của giá theo chiều tăng sang giảm trong tương lai bằng cách này sẽ giúp nhà đầu tư có thể vào lệnh hoặc thoát lệnh phù hợp hay nói cách khác mô hình này sẽ giúp nhà đầu tư thay đổi giao dịch thông qua việc bán ra để hạn chế rủi ro hoặc thậm chí gặt hái nhiều lợi nhuận.

Sơ lược về mô hình vai đầu vai

Cấu trúc của mô hình vai đầu vai

Một mô hình vai đầu vai cơ bản gồm 3 thành phần chính bao gồm:

 • Vai trái: Sau quá trình tăng mạnh vào thời điểm trước đó, mức giá sẽ tạo mới đỉnh và giảm về đường cơ sở hình thành phần vai trái
 • Đầu: Từ điểm cơ sở, mức giá sẽ tăng cao hơn so với đỉnh cũ và sẽ bị giảm về đường cơ sở lần hai tạo thành phần đầu
 • Vai phải: Từ điểm trước mức giá sẽ lại tiếp tục tăng lần ba tuy nhiên lần tăng này sẽ không thể vượt quá được đỉnh giá của lần hai mà chỉ đạt tối thiểu mức giá của lần đầu tiên rồi lại giảm về lại đường cơ sở tạo thành phần vai phải.

Ngoài ra trong mô hình vai đầu vai còn có đường viền cổ (neckline) là đường được vẽ đi ngang qua điểm đáy hoàn thiện của vai trái và đáy bắt đầu của vai phải. Đây được xem như một hỗ trợ quan trọng trong mô hình vai đầu vai

Dấu hiệu nhận biết mô hình vai đầu vai

 • Việc xác định mô hình vai đầu vai là tương đối khó  đối với những người mới bắt đầu. Mô hình này thường sẽ chỉ xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh nhằm báo hiệu một sự đảo chiều sắp sửa diễn ra, do đó để xác định một cách chính xác nhất mô hình này ta sẽ dựa vào các tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng hoặc ở các vùng kháng cự và hỗ trợ.
 • Mô hình vai đầu vai thể hiện mức giá mà ở đó hành vi giằng co giữa phe mua và bên bán được hình thành. Ở đây phe mua sẽ là đối tượng có ý muốn đẩy mức giá cao hơn để giữ cho mô hình luôn ở xu hướng tăng liên tục trong khi đó phe bán sẽ là đối tượng đẩy giá xuống thấp đến đường cơ sở. Qua đó ta có thể hình dung được rằng đường cơ sở chính là yếu tố phân định thắng thua giữa người bán và người mua. Tuy nhiên kết quả chiến thắng sẽ luôn thuộc về phía bên bán từ đó họ sẽ thành công đẩy giá phá vỡ đường cơ sở để đảo chiều xu hướng.

Cơ cấu nhận biết mô hình

Khi có sự phát sinh của mô hình vai đầu vai thì thị trường sẽ xuất hiện một điểm Retest (Pull back).

Retest trong mô hình
Retest trong mô hình

Một số đặc điểm của mô hình vai đầu vai

 • Trước mô hình vai đầu vai nếu giá càng tăng mạnh thì sau mô hình sẽ càng giảm mạnh
 • Trước mô hình nếu giá càng tăng nhanh bao nhiêu thì sau mô hình sẽ lại giảm nhanh bấy nhiêu.
 • Một mô hình vai đầu vai có hiệu suất tốt sẽ luôn có phía vai trái cao hơn so với phía vai phải.
 • Tỉ lệ chính xác sẽ đạt mức cao nhất khi biến thể vai đầu vai với đường neckline hướng lên.

Các loại mô hình vai đầu vai

Việc một mô hình vai đầu vai hoàn hảo xuất hiện là rất hiếm khi cho nên các trader đã phân mô hình thành nhiều biến thể khác nhau trong đó phổ biến nhất là 2 dạng sau:

 • Mô hình vai biến thể với đường neckline tăng. Đây là mô hình có đường neckline hướng lên nên có tỉ lệ chính xác cao nhất trong các loại mô hình vai đầu vai.
Biến thể neckline tăng
Biến thể neckline tăng
 • Mô hình vai đầu vai biến thể với đường neckline giảm. Trái ngược với mô hình thuận thì ở đây mô hình ngược sẽ biến thể với đường neckline theo hướng xuống mang trendline trong xu hướng giảm.
Biến thể với đường Neckline giảm
Biến thể với đường Neckline giảm

Phân loại mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai thuận: thường xuất hiện trong xu hướng tăng và báo hiệu chiều từ tăng sang giảm

 • Mô hình này xuất hiện sẽ báo hiệu giá sẽ đảo chiều do đó các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc sell để thu lợi nhuận hoặc thoát lệnh để hạn chế rủi ro. Khi giá phá vỡ đường viền cổ sẽ báo hiệu sự đảo chiều rất mạnh

Mô hình vai đầu vai ngược: thường xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này sẽ ngược với mô hình thuận ở điểm cụ thể là đỉnh vai và đỉnh đầu sẽ lộn người xuống bên dưới.

 • Mô hình này xuất hiện sẽ báo hiệu giá sẽ tăng do đó các nhà đầu tư có thể buy để nhận được lợi nhuận tối ưu nhất.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai

Các nhà đầu tư có thể căn cứ vào mô hình này để xác định được thời điểm thích hợp để vào lệnh trong đó thì sẽ có 2 cách giao dịch hiệu quả nhất để nhà đầu tư có thể áp dụng:

Cách 1: Bán khi giá phá vỡ đường viền cổ

Nhà đầu tư nên đặt điểm đặt lệnh dưới đường viền cổ một chút. Đặt điểm cắt lỗ phía trên trên của vai phải. Đồng thời chốt lời theo tỷ lệ R: R là 1: 2 hoặc 1: 1.

 • Ưu điểm: không bỏ lỡ cơ hội khi giá phá vỡ neckline
 • Nhược điểm: điểm sell ở mức giá khá thấp nên lợi nhuận không cao.

Cách 2: Bán khi giá phá vỡ đường viền cổ và đảo chiều lại lần nữa

Nhà đầu tư sẽ tiến hành đặt lệnh tạo đường retest gặp đường viền cổ từ đó chốt lời và cắt lỗ y như cách 1.

 • Ưu điểm: Điểm sell ở mức giá cao nên lợi nhuận sẽ cao hơn so với cách 1
 • Nhược điểm: sẽ phát sinh rủi ro như bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu giá không retest neckline.

Tổng kết

Mô hình đầu vai tuy khá phổ biến và có giá trị lớn nhưng cực kỳ khó để phát hiện ra trong các thị trường giao dịch bởi sở hữu một tín hiệu vô cùng mạnh mẽ báo hiệu xu hướng giảm mạnh trong tương lai. Nếu là một trader và là một nhà đầu tư sao bạn không thử tìm hiểu và thực dụng mô hình này trong giao dịch thực tế? Sanforexuytin đảm bảo nếu biết cách sử dụng mô hình này hợp lý bạn sẽ gặt hái được nhiều chiến lược giao dịch hiệu quả và thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *