Break trong chứng khoán là gì? Break trong chứng khoán là chỉ chỉ số thị trường hoặc giá cổ phiếu liên tục tăng và vượt các đỉnh cũ. Nếu nhà đầu tư có thể xác định được đúng điểm Break, điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư tăng cao tỷ lệ cơ hội dành lợi nhuận trong cuộc chơi của họ. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm về điều đó.

Giao dịch Break trong chứng khoán là gì?

Breakout là sự dao động giá vượt ra khỏi mức kháng cự, đi kèm với sự biến động khối lượng lớn và sự biến động gia tăng.

Tìm hiểu giao dịch Break trong chứng khoán là gì?
Tìm hiểu giao dịch Break trong chứng khoán là gì?

Các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu khi giá của chúng tăng trên mức kháng cự và sẽ bán cổ phiếu khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ.

  • Breakout: là sự dao động giá vượt ra khỏi mức hỗ trợ, tiếp theo là sự dao động khối lượng lớn và sự biến động gia tăng.

Các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu khi giá của chúng tăng trên mức kháng cự và sẽ bán cổ phiếu khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ.

  • Sideway: mô tả chuyển động giá ngang. Nó xảy ra khi cung và cầu gần như ngang nhau, với tính thanh khoản thấp.

Xu hướng này được coi là một giai đoạn củng cố trước khi giá tăng / giảm rõ ràng.

Phân biệt giữa wash out và Break out trong chứng khoán

Wash out là gì?

Giới thiệu Wash out trong chứng khoán
Giới thiệu Wash out trong chứng khoán

Wash out là một thuật ngữ để biểu hiện trạng thái một phiên giao dịch hoảng loạn của nhà đầu tư. Đây là phiên và thị trường chứng khoán chứng kiến sự bán tháo với lượng cung tăng dồn dập. Tuy nhiên, sau đó thị trường có thể quay đầu tăng hoặc bước vào giai đoạn thị trường đi ngang (sideways), dần dần hồi phục trở lại và bước sang giai đoạn tăng điểm.

Ví dụ:

Trên thực tế, thị trường chứng khoán nước ngoài không có biên độ nên phiên wash out chỉ cần một phiên để xác định đáy rõ nét. Còn thị trường chứng khoán Việt Nam, do có khống chế biên độ giao dịch (sàn HOSE +/- 7%, sàn HNX +/- 10%, sàn UpCOM +/- 15%) nên đôi khi quá trình wash out cần từ 1 – 2 phiên giao dịch.

Wash out thường bị nhầm lẫn với bẫy giảm giá (Bear Trap)do chúng đều là một phiên giảm giá mạnh, một phiên rũ bỏ hoàn toàn. Khác biệt ở chỗ, wash out là đoạn cuối cùng của sự tuyệt vọng, đỉnh điểm của sự chán nản sau một chuỗi các phiên giảm điểm liên tiếp của thị trường. Bẫy giảm giá chỉ đơn giản là phiên giảm điểm (điều chỉnh) cho thị trường bớt nóng để đi lên tiếp trong một xu hướng tăng.

Nhưng ngay sau đó, thị trường bắt đầu phục hồi và đi lên rất mạnh. Đây có thể coi là một phiên wash out điển hình.

Break Out là gì?

Giới thiệu Break out trong chứng khoán
Giới thiệu Break out trong chứng khoán

Trái ngược với Wash out, Break out biểu hiện trạng thái chỉ số thị trường hoặc giá cổ phiếu tiếp tục tăng và phá vỡ đỉnh trước đó. Đây là trường hợp mà đường giá đi lên và vượt qua mức kháng cự tạo bởi đỉnh trước, lúc này mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ mới. Sau thời điểm vượt thành công (đường giá có thể quay đầu thử nghiệm lại hỗ trợ nhưng vẫn bật tăng),xu thế tăng (uptrend)được hình thành rõ nét.

Có rất nhiều nhà đầu tư hiện đang đầu tư theo trường phái Break (vượt đỉnh), tức là chờ thị trường hay cổ phiếu vượt đỉnh rồi mới mua vào. Đơn giản vì họ cho rằng khi một cổ phiếu vượt đỉnh thì phía trước sẽ là cả bầu trời, không còn kháng cự, đỉnh cũ, và cổ phiếu thì sẽ đi lên.

Ví dụ

Trong giai đoạn chỉ số VN-Index tăng trưởng và đạt đỉnh năm 2018, chỉ số này đánh dấu xu thế tăng từ năm 2017 và điều chỉnh trong tháng 1/2018. Tuy nhiên, sau cú wash out đầu tháng 2, chỉ số đã đi lên và có giai đoạn đi ngang khi gặp ngưỡng kháng cự tạo bởi đỉnh trước đó. Khi bứt ra khỏi vùng này, VN-Index đã tăng một mạch lên đỉnh hơn 1.200 điểm.

Dấu hiệu nhận biết Break trong chứng khoán là gì?

Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều breakout sai, xảy ra trong phiên hoặc thậm chí khi kết thúc phiên, tạo ra một tín hiệu breakout, nhưng sau đó đảo ngược xu hướng, nhà đầu tư đã vào lệnh với tín hiệu sai, vì vậy họ phải bị. Lỗ vì giá không biến động như mong đợi. Do đó, nhà đầu tư có thể tham khảo một số dấu hiệu sau để nhận biết điểm phá vỡ chính xác:

Tổng hợp những cách nhận biết Break trong chứng khoán là gì
Tổng hợp những cách nhận biết Break trong chứng khoán là gì

Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng bộ lọc để xác định điểm Break chính xác

Việc sử dụng giá đóng cửa, có thể là nến giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy thuộc vào khoảng thời gian giao dịch mà nhà đầu tư lựa chọn. Điều này là rất quan trọng khi tuân theo chiến lược Breakout. So với giá trùng hợp (thời gian thực trên bảng điều khiển điện tử), giá đóng cửa sẽ có độ tin cậy cao hơn vì đây là mức giá cuối cùng trong giai đoạn người mua và người bán ở trạng thái cân bằng. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng quan tâm và tham khảo các nến đóng cửa nên càng tin tưởng.

Ngưỡng bộ lọc cho một điểm Breakout là tần suất giá vượt qua ngưỡng hỗ trợ / kháng cự theo hướng của điểm Breakout. Biến tần nên đặt ngưỡng bộ lọc để cải thiện độ chính xác và tránh tín hiệu nhiễu trong quá trình giao dịch.

Xác nhận Break trong chứng khoán là gì bằng thanh khoản

Các xác định Breakout bằng thanh khoản
Các xác định Breakout bằng thanh khoản

Trên thực tế, giao dịch Breakout trong chứng khoán được hiểu đơn giản hơn là việc bạn chấp nhận xu hướng hiện tại, mua một chứng khoán với giá cao và sau đó bán nó với giá cao hơn. Vì vậy, xu hướng phải rất mạnh để các nhà đầu tư sẵn sàng mua. Do đó, tính thanh khoản là yếu tố kỹ thuật quyết định đồng tiền trên thị trường có lành mạnh hay không, cầu tăng hay cung giảm.

Trong giao dịch, một trong những bài học có thể áp dụng là khi phiên giá phá vỡ ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ, nó phải đi kèm với thanh khoản cao hơn 50% so với mức trung bình 20 phiên, vì vậy khả năng phá vỡ là rất lớn. Giá càng tăng mạnh thì khả năng thanh khoản càng đáng tin cậy.

Sử dụng chỉ báo xác nhận Breakout

Trên thị trường chứng khoán, việc xác nhận các chỉ số Breakout là yếu tố rất quan trọng.

  • Ở chiều ngược lại, nếu giá phá vỡ ngưỡng kháng cự nhưng phân kỳ theo hướng tiêu cực, bạn cần phải đặt ra nghi vấn cho bản thân.
  • Ngược lại, ở chiều giảm, nếu giá phá vỡ hỗ trợ, kèm theo phân kỳ dương thì nhà đầu tư cũng nên cân nhắc lúc vào lệnh.

Kết luận

Như vậy Sanforexuytin đã giúp nhà đầu tư giải thích vấn đề break trong chứng khoán là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong việc xác định Break trong chứng khoán. Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *